LỊCH SỬ TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

NGÀNH XÂY DỰNG HÀ TĨNH

          Cùng với sự ra ra đời của Ngành Xây dựng Việt Nam (29/4/1958), cuối năm 1958 từ Ty Thủy Lợi - Kiến Trúc Hà Tĩnh, phòng Kiến trúc được tách ra để hình thành Ban Kiến trúc cơ bản Hà Tĩnh - Tổ chức tiền thân của Ty Kiến Trúc Hà Tĩnh nay là Sở Xây dựng Hà Tĩnh. Bác Nguyễn Mậu Quýnh - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, nguyên trưởng Ty Thủy Lợi - Kiến trúc giữ chức trưởng Ty Kiến trúc đầu tiên.

          Ngày 29 tháng 01 năm 1960 Đội công trình Kiến trúc được thành lập sau đó phát triển thành công ty Kiến trúc Hà Tĩnh. Cuối năm 1960 Công ty vật liệu Hà Tĩnh củng được thành lập bao gồm các lò gạch Đò Trai, Cẩm Thành, Lò Vôi Tiền Giang, Công trình khai thác đá Rú Biển, trạm vật liệu Thị xã Hà Tĩnh, trạm vật liệu Đức Thọ.

          Ngay từ khi mới thành lập với nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế và xây dựng cơ sở vật chất cho CNXH. Với toàn bộ lao động là thủ công, công cụ thô sơ, trình độ chuyên môn non kém nhưng với tinh thần yêu nước, tất cả cho 1 một cuộc sống mới và với truyền thống lao động cần cù, kiên trì, chịu đựng gian khổ, toàn ngành bước vào một thời kỳ xây dựng sôi động. Với đôi chân trần, bàn tay chai sạn; đất, đá đã biến thành gạch, ngói, vôi, đá xây dựng cung cấp cho các công trường. Gạch đá lại theo đôi vai người xây dựng, lên cao để hàng loạt nhà xưởng, kho tàng, cửa hàng, trường học, Bệnh viện, các công trình phúc lợi công cộng, công sở v.v… được ra đời; những đô thị mới của một xã hội mới được hình thành bởi trí óc và bàn tay người xây dựng. Nhiều công trình kiên cố, cao tầng như Bệnh viện Tỉnh; nhà thông tin, nhà Bưu điện Tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, trường cấp 3 Phan Đình Phùng, Nhà hát Nhân dân v.v… Đặc biệt trụ sở Tỉnh ủy Hà Tĩnh – công trình có quy mô 3 tầng với 3000m2 sàn đã làm cho bề mặt Thị xã Hà Tĩnh khang trang, bề thế đó củng là niềm tự hào của Ngành Xây dựng Hà Tĩnh; nó đánh dấu bước trưởng thành nhanh chóng của Ngành. Nhiều công trình kiến trúc do cán bộ, công nhân Ngành Xây dựng Hà TĨnh khảo sát, thiết kế và thi công.

          Trong 7 năm hoạt động trong hòa bình (1958 - 1965) cán bộ, công nhân Ngành Xây dựng đã đoàn kết, nhất trí, nêu cao ý thức tự lực, tự cường vượt lên khó khăn gian khổ, hăng say lao động để hoàn thành nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi công cuộ cải tạo XHCN và bước đầu xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của CNXH trên quê hương Hà Tĩnh.

          Trong lúc Nhân dân miền Bắc đang nô nức thi đua lao động sản xuất, gấp rút hoàn thành kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), thì ngày 05/08/1964, Mỹ dùng không quân đánh phá miền Bắc. Kể từ đó Ngành Xây dựng chuyển sang kinh tế thời chiến tranh. Trong giai đoạn “vừa có hòa bình vừa có chiến tranh” chúng ta vừa đẩy mạnh sản xuất vừa chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Có thể nói, đây là thời kỳ khó khăn nhất của Ngành Xây dựng sau hòa bình lập lại, kéo dài tới 10 năm sau.

          Đầu năm 1965, Hà Tĩnh bắt đầu bị đánh phá ác liệt mở đầu là trận đánh ngày 26 tháng 3 năm 1965 tại Thị xã Hà Tĩnh. Trước tình hình đó Tỉnh có chủ trương dừng thi công các công trình lớn, các cơ quan xí nghiệp được phân tán, sơ tán về nơi an toàn đảm bảo cho sản xuất và làm việc phục vụ nhiệm vụ trước mắt đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài. Ngành Xây dựng vẫn duy trì sản xuất theo nhiệm vụ mới. Hơn 3000 hầm hào, phòng tránh, tường chắn bảo vệ tài liệu, bảo vệ cơ quan, kho tàng, trường học, Bệnh viện đã được xây dựng. Ngành Xây dựng được giao nhiệm vụ khảo sát, thiết kế thi công, công trình K18 phục vụ nhiệm vụ Quốc phòng. Suốt 200 ngày đêm liên tục 3 ca, hơn 200 cán bộ, công nhân đã vượt lên gian khổ, khó khăn, dủng cảm, sáng tạo đã hoàn thành nhiệm vụ. Một đường hầm xuyên núi dài hàng trăm mét , hơn 3000m2 hầm kiên cố được giao cho Quốc phòng vượt thời hạn. Một số đơn vị công nhân Quốc phòng trong ngành được thành lập làm nhiệm vụ bốc xếp, vận tải hàng phục vụ tiền tuyến , xây dựng các công trình phục vụ chiến đấu. Đại đội công nhân Quốc phòng gồm 5 đơn vị của Ngành được giao nhiệm vụ đặc biệt. Thi công công trình723 đã bám trụ kiên cường, dủng cảm làm việc dưới bom đạn Mỹ. Người này ngã xuống, có người bổ sung thay thế và đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 37 đồng chí hy sinh, 21 đồng chí bị thương khi đang làm nhiệm vụ tại công trường này.

          Với khẩu hiệu “Tay búa, tay súng”, “Giặc đến là chiến đấu, giặc đi lại sản xuất”; trong trận chiến đấu ngày 26/03/1965, công nhân ngành xây dựng dủng  cảm xông pha dưới bom đạn tiếp đạn cho bộ đội và lực lượng tự vệ xưởng mộc đánh trả kẻ thù góp phần đánh thắng trận đầu, bắn rơi 12 máy bay Mỹ; tham gia xây dựng trận địa giả, ra đa giả nghi binh lừa địch tại Núi Nài, một đồng chí đã hy sinh khi làm nhiệm vụ được Nhà nước tặng huân chương Chiến Công. Xí nghiệp đá Phú Lễ đào hầm đưa máy bay vào sâu trong lòng núi để tiếp tục sản xuất phốt phát phục vụ nông nghiệp và tổ chức chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ, bằng súng trường đã bắn rơi 1 máy bay và bắt sống giặc lái Mỹ.

          Tuy sản xuất khó khăn nhưng vật liệu xây dựng vẫn đáp ứng nhu cầu xây dựng, đặc biệt là phục vụ kịp thời cho công trình phục vụ chiến đấu.

          Với tinh thần “Tất cả vì tuyền tuyến’, hàng trăm cán bộ, công nhân ngành xây dựng hăng hái nhập ngũ ra chiến trường, ngày chiến thắng nhiều đồng chí không về, họ mãi mãi nằm lại trên các nẽo đường của tổ quốc.

          Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, chỉ kể số công nhân viên phục vụ chiến đấu và chiến đấu tại chỗ, toàn ngành có 37 liệt sỹ, hơn chục thương binh, 900 người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước 3 cá nhân, 1 tập thể dược tặng Huân chương chiến công nhiều cá nhân và tập thể được tặng bằng khen, giấy khen. Chặng đường 10 năm đó là một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ và hy sinh và củng là một trong những thời kỳ vẽ vang, hào hùng của Ngành xây dựng.

          Cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại hoàn toàn thắng lợi vẽ vang nhưng những thành quả của 10 năm khôi phục và phát triển lãnh lẽ bị tàn phá nặng nề, nhân dân ta lại phải làm lại từ đầu, Ngàng Xây dựng lại lần thứ hai khắc phục hậu quả chiến tranh. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng, các đơn vị phân tán trước đây được tổ chức sắp xếp lại đồng thời thành lập mới 3 Công ty xây lắp và VLXD; các đội ngũ xây dựng, xí nghiệp VLXD cấp huyện củng được tổ chức; bộ máy cơ quan Ty Kiến trúc được củng cố; Viện quy hoạch thiết kế được thành lập; tăng cường quy mô trường đào tạo công nhân kỹ thuật; mở rộng hình thức đào tạo công nhân bằng việc mở trường cạnh công ty, xí nghiệp; tuyển dụng và gửi đi đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân cơ khí, công nhân vận hành máy tại các trường của Trung ương… Chỉ trong một thời gian ngắn nhiều công trình xây dựng đã được mọc lên trên đống đổ nát phục vụ kịp thời cho sản xuất, cho học tập, chữa bệnh, làm việc và phục vụ đời sống nhân dân.

          Thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa V, năm 1976 Hà Tĩnh hợp nhất với Nghệ An để thành lập tỉnh Nghệ Tĩnh, lao động trong ngành lại sát cánh bên nhau với khí thế hào hứng, rộn rịp ngày đêm, làm cho quê hương thay da đổi thịt từng ngày. Riêng ở vùng Hà Tĩnh nhiều nhà máy được xây dựng, công nghiệp có bước phát triển, trong đó sản xuất VLXD là một mũi nhọn. Thực hiện đường lối đối mới của Đảng, bằng sự lao động sáng tạo, tìm tòi một số mô hình quản lý được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi như cơ chế khoán quản; Đội xây dựng hạch toán v.v…; nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, nhiều cá nhân được công nhận và cấp bằng “Lao động sáng tạo”, nhiều công nhân được công nhận “Bàn tay vàng” tại các hội thi toàn quốc.

          Tháng 8 năm 1991 Hà Tĩnh được trở lại là một đơn vị hành chính, trước thực trạng kinh tế khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém, sản xuất chậm phát triển, thu nhập bình quân thấp, Hà Tĩnh phải tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng.

          Ngành xây dựng được thành lập lại trên cơ sở các đơn vị hiện có trên đất Hà Tĩnh sức sản xuất nhỏ bé; thiết bị lạc hậu, cũ kỷ; lực lượng cán bộ quản lý vừa thiếu về số lượng về kinh nghiệm, yếu về chuyên môn và điều kiện làm việc không đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Đánh giá đúng thực trạng của Ngành, biết phát huy thuận lợi, khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, vượt lên khó khăn, ngành xây dựng từng bước được củng cố và phát triển. Cơ quan Sở được sắp xếp, bố trí hợp lý, tiếp nhận, đào tạo đội ngũ quản lý về năng lực chuyên môn và tác phong làm việc. Lực lượng xây lắp được sắp xếp, tổ chức lại với quy mô phù hợp với đối tượng sản xuất và trình độ quản lý; đầu tư trang thiết bị thi công, đào tạo thợ kỹ thuật nên chỉ trong một thời gian ngắn đã trưởng thành vượt bậc, đảm bảo đủ năng lực thi công những công trình có quy mô lớn và có yêu cầu kỹ, mỹ thuật cao. Các cơ sở sán xuất VLXD được đầu tư công nghệ tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất, tạo nên nhiều sản phẩm mới; đi đầu là công ty sản xuất VLXD Thuận Lộc đã đầu tư công nghệ mới đưa công suất lên gấp ba lần công suất cũ; tiếp theo là xí nghiệp gạch Cầu Họ đầu tư đưa công suất lên gấp 6 lần công suất cũ. Lần đầu tiên Hà Tĩnh sản xuất được xi măng phục vụ cho xây dựng. Một số đơn vị đã mạnh dạn mở rộng các nghề mới tạo ra sản phẩm mới như công ty xây dựng số I, công ty sản xuất vật liệu Thuận Lộc. Các hoạt động phục vụ công cộng như nước sạch, thu gom rác thải, thoát nước đô thị, cây xanh đã được quan tâm, đầu tư và hoạt động có hiệu quả. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số hiệu DNNN cho phù hợp với cơ chế mới, ngành xây dựng đã đi đầu trong thực hiện chủ trương đó. Các đơn vị chuyển đổi đã hoạt động hiệu quả và có hướng phát triển đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương của Đảng và tạo niềm tin cho các doang nghiệp tiếp tục chuyển đổi.

          Qua 10 năm tái lập tỉnh dưới sự ánh sáng đổi mới của Đảng và các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Đảng bộ tỉnh với tinh thần phát huy nội lực, lao động sáng tạo cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời sau sát của Tỉnh ủy; sự giúp đở, hợp tác của các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị Ngành Xây dựng đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhịp độ tăng trưởng về giá trị sản xuất bình quân hàng năm 23,7%. Gạch ngói từ 46 triệu viên (chủ yếu là gạch thủ công chất lượng thấp) năm 1991 đến nay con số đó đã đạt hàng trăm triệu viên; trong đó có 50% là gạch sản xuất trên công nghệ tiên tiến. Đá xây dựng đặc biệt là đá xay được sản xuất bằng công nghệ hiện đại đáp ứng đủ cho sản xuất, nhất là đáp ứng đủ cho các công trình lớn đầu tư trên đất Hà Tĩnh (móng cột điện 500KV, nâng cấp quốc lộ số 8, nâng cấp quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh v.v…). Một số sản phẩm mới được ra đời và đáp ứng nhu cầu thị trường  như ngói lợp, gạch lát nền, gạch lát đát nung. Hạ tầng đô thị có những bước phát triển đáng kể 8/11 thị xã, thị trấn đã có công trình cấp nước; điện chiếu sáng, cây xanh, môi trường đô thị đã được đầu tư ; 100% các đô thị đã được lập quy hoạch chung, nhiều khu vực đã có quy hoạch chi tiết. Nhiều xã, cụm xã, chợ đã được quy hoạch đã tạo ra các trung tâm xã, trung tâm cụm xã đã phát huy tác dụng là điểm trung tâm dịch vụ  các nhu cầu phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

          Các công trình kiến trúc, từ nhà ở nhân dân, nhà máy, công xưởng, trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, các công trình kỹ thuật đô thị, công trình phúc lợi xã hội v.v… phát triển một cách nhanh chóng, làm cho bộ mặt quê hương Hà Tĩnh thay đổi từng giờ dưới bàn tay của người thợ xây dựng.

          Phải nói trong 10 năm qua Ngành Xây dựng đã có những bước trưởng thành về số lượng, năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm. Nhiều loại sản phẩm VLXD, công trình kiến trúc được Bộ Xây dựng công nhận và tặng bằng và Huy chương vàng chất lượng cao như gạch tuy nen của công ty sản xuất vật liệu Thuận Lộc của xí nghiệp gạch ngói Cầu Họ; có 8 công trình kiến trúc được tặng Huy chương vàng chất lượng cao; 11 công trình được tặng bằng chất lượng cao. Ngoài 2 Huân chương lao động Nhà nước tặng cho Ngành Xây dựng Nghệ Tĩnh, Ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng nhì, các đơn vị thuộc Sở Xây dựng đã 4 lần được tặng thưởng Huân chương lao động (C.ty sản xuất VLXD Thuận Lộc được tặng thưởng 3 lần và xí nghiệp xây dựng số 5, công ty xây dựng số I); có 3 đồng chí được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba. Nhiều tập thể, cá nhân được Chính phủ, Bộ Xây dựng, Tổng liên đoàn LĐ Việt Nam, UBND Tỉnh, Công đoàn Ngành Xây dựng tặng cờ, bằng khen; có 927 lượt người được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp. Điều đó đã nói lên những đóng góp to lớn của Ngành Xây dựng trong công cuộc đổi mới và trong việt thực hiện sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên quê hương Hà Tĩnh.

          Thế kỷ thứ XXI là thế kỷ bảo vệ vững chắc tổ quốc ta và xây dựng thành công CNXH, tiếp tục sự nghiệp đổi mới Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo con đường XHCN, tự hòa với thành tích đã đạt được chúng ta củng vững tin bước tiếp chặng đường mới củng đầy gian khổ cam go với mục tiêu phải đạt được là: Tiếp tục đẩy mạnh nhịp độ tăng trưởng và phát triển ổn định nền kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa nhiều thành phần có định hướng của Nhà nước, nâng cao năng lực quản lý điều hành, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế; đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật; nghiên cứu ứng dụng cải tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất và đời sống, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng tốt, giải quyết đủ việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người lao động; thực hiện xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, xây dựng bộ máy có kiến thức chuyên môn, có đạo đức lối sống lành mạnh và tác phong công nghiệp; tích cực chống tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; xây dựng một cuộc sống lành mạnh, công bằng, văn minh, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị. Tiếp tục đổi mới doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh, tạo cơ hội, điều kiện để hòa nhập quốc tế.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin đã đăng
  Tin liên quan
   °
    Liên kết website
   Thống kê: 1.126.240
   Online: 49