Sáng 30/12/2020, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo, đến ngày 30/11/2020, tổ chức công đoàn Hà Tĩnh có 1535 công đoàn cơ sở với 70.643 đoàn viên công đoàn. Năm 2020, tình hình việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động cũng như hoạt động công đoàn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 và thiên tai, lũ lụt. Thế nhưng, hoạt động công đoàn Hà Tĩnh vẫn đạt kết quả khá toàn diện.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Về thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, trong năm có 1.113 cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC (đạt 98,8%); 317 doanh nghiệp, hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 79,6%).

Chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tích cực thương lượng tập thể, ký thỏa ước lao động tập thể, kết quả  đã có thêm 51 đơn vị ký Thỏa ước lao động tập thể (vượt chỉ tiêu TLĐ giao), nâng tổng số doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể của toàn tỉnh lên 351 đơn vị, trong đó có 117 thỏa ước đạt loại A (chiếm 35% tổng số thỏa ước được ký kết).

320 CĐCS phối hợp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc (đạt 105% KH TLĐ giao và 101% KH LĐLĐ tỉnh), 361 CĐCS đã thương lượng thành công với chủ sử dụng lao động hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động (đạt 103% KH LĐLĐ tỉnh giao), trong đó có 25 đơn vị điều chỉnh tăng mức hỗ trợ tiền ăn ca lên cao hơn 15.000 đồng/người (đạt 125% KH TLĐ giao).

Về chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động và hoạt động xã hội, các cấp công đoàn đã hỗ trợ trao 18.950 suất quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 12,4 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng mới 97 nhà và sửa chữa 4 nhà MÂCĐ trị giá 2,897 tỉ đồng (đạt 101% KH TLĐ):

Chương trình “Tết Sum vầy” đã trao hỗ trợ 11.956 suất quà, với số tiền 6,46 tỉ đồng, hỗ trợ 42 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Tháng công nhân 92,5% hưởng ứng đã trao 2.780 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động; hỗ trợ xây dựng 31 nhà “Mái ấm công đoàn" với số tiền 880 triệu đồng; khám sức khỏe định kỳ cho 19.512 người.

Các đơn vị ký giao ước thi đua năm 2021.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội như tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, CNVCLĐ là thương binh và đoàn viên thuộc gia đình chính sách, tham gia hiến máu nhân đạo… Trong năm các cấp công đoàn đã vận động quyên góp được 8.026 suất quà trị giá gần 4,9 tỉ đồng trao tặng cho người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó và vận động 6.932 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hiến 4.416 đơn vị máu.

Đặc biệt trong phong trào chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, các cấp công đoàn đã vận động, ủng hộ trên 13 tỉ đồng nộp về MTTQ tỉnh; thực hiện trê 58.000 tin nhắn ủng hộ trong CNVCLĐ trị giá hơn 9 tỷ đồng; huy động đoàn viên, người lao động đóng góp 30.836 ngày công tham gia hỗ trợ hậu cần, lao động, vệ sinh khử khuẩn tại các khu vực cách ly. Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh hỗ trợ 4 đơn vị y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 với tổng số tiền và vật phẩm y tế trị giá 500 triệu đồng.

Các cấp công đoàn đã huy động 10.457 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt; huy động đoàn viên và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ 4.000 CNVCLĐ với số tiền trên 3,5 tỉ đồng và nhiều vật phẩm khác.

Về thành lập CĐCS, phát triển đoàn viên, trong năm toàn tỉnh thành lập mới 33 CĐCS (đạt 78,6% KH), kết nạp 3.871 đoàn viên (đạt 127% KH), trong đó thành lập 11 CĐCS tại doanh nghiệp có từ 25 CNLĐ trở lên (đạt 157% chỉ tiêu TLĐ giao).

Các phong trào thi đua được các cấp công đoàn, đoàn viên tích cực tham gia. Thông qua các phong trào đã có 204 tập thể, 625 cá nhân được nhận cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen các cấp. Trong đó, Tổng liên đoàn tặng 2 cờ thi đua xuất sắc, 8 Bằng khen tập thể và 15 Bằng khen cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 50 CNLĐ tiêu biểu; LĐLĐ tỉnh tặng 25 cờ thi đua xuất sắc, 169 Bằng khen tập thể và 560 Bằng khen cá nhân.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà phát biểu ghi nhận các hoạt động công đoàn ngày càng thực chất, rõ hơn, việc đánh giá được cụ thể bằng số liệu "làm toán" chứ không phải "làm văn" nữa. Các hoạt động gắn với lợi ích đoàn viên nên thu hút được người lao động gia nhập công đoàn, gắn bó lâu dài với công đoàn. Công đoàn Hà Tĩnh cũng đóng góp quan trọng vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thành công của đại hội Đảng bộ tỉnh.

Các đơn vị nhận cờ thi đua xuất sắc năm 2020.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 3 tập thể; Cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho 1 tập thể; Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh cho 14 tập thể.

Như Ngọc – CĐN Xây dựng.