CĐN Xây dựng: Hướng dẫn doanh nghiệp thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và NQ số 116/NQ-CP

Thực hiện Công văn số 229/LĐLĐ ngày 27/9/2021 của LĐLĐ tỉnh về tăng cường hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP, trong các ngày 08-10/10/2021, Thường trực Công đoàn ngành đã trực tiếp khảo sát, nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc.

Tại các doanh nghiệp, Công đoàn ngành hướng dẫn, tư vấn việc lập hồ sơ, giải đáp các thắc mắc liên quan đến thụ hưởng chính sách theo các Nghị quyết số 68, 116 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19.

Đ/c Phan Thị Mai Hoa - PCT CĐN hướng dẫn kế toán, CT CĐCS Công ty CP kinh doanh vật liệu Xây dựng

Qua rà soát, hầu hết các đơn vị đã kịp thời hướng dẫn đoàn viên và người lao động kê khai và lập danh sách gửi cơ quan BHXH. Hiện tại, 100% doanh nghiệp đều đã được BHXH chi trả gói hỗ trợ “giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 0,5% xuống còn 0%” từ tháng 7/2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tuy nhiên, với chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì một vài đơn vị vẫn chưa nắm được. Công đoàn ngành Xây dựng đã hướng dẫn các đơn vị cách lập hồ sơ, danh sách và bổ sung, điều chỉnh hồ sơ (nếu có) để gửi cơ quan BHXH.

Hướng dẫn Công ty CP Xây dựng số 01 Hà Tĩnh

Trong các đơn vị đã rà soát, Công đoàn ngành Xây dựng chỉ có 02 đơn vị có người lao động đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ ngừng việc do nằm trong vùng bị phong tỏa từ đủ 14 ngày trở lên là Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng không nung Xuân Lĩnh (02 người) và Công ty CP vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh (25 người) với mức hỗ trợ một lần 1.000.000/người; trong đó có 05 lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1.000.000 đ/con. Những đơn vị, doanh nghiệp khó khăn trong hoạt động hiện chưa có nguồn đóng BHXH cho người lao động thì người lao động vẫn được thụ hưởng các chính sách từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó.

Hướng dẫn Công ty CP Vật liệu Xây dựng Thuận Lộc - PV

Đặc biệt, thông qua các cuộc rà soát, hướng dẫn, Công đoàn ngành Xây dựng đã khâu nối với Phòng Nghiệp vụ của BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện để kịp thời giải đáp các thắc mắc của các CĐCS và doanh nghiệp kết hợp tư vấn pháp luật và tư vấn sâu nội dung các Nghị quyết để giúp các đơn vị hiểu rõ hơn về tính nhân văn của Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116 của Chính phủ.

Công đoàn ngành Xây dựng sẽ tiếp tục hướng dẫn để giúp các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động sớm được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ và kết quả như lời của một cán bộ Công đoàn cơ sở đã trao đổi khi làm việc: “Chỉ có cán bộ công đoàn mới trực tiếp hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp như thế này”.

Mai Hoa (Phó Chủ tịch CĐN Xây dựng).

 

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 1.586.643
    Online: 40