Công Đoàn Ngành Xây dựng: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả năm 2021

Năm 2021 là năm tiếp tục ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nên tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành gặp rất nhiều khó khăn và đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động Công đoàn tại các đơn vị. Tuy nhiên, Công đoàn ngành và các công đoàn cơ sở đã nỗ lực vượt khó, chủ động, tích cực tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong năm như: Tổ chức chương trình Tết Sum vầy 2021; tổ chức phát động thi đua; tích cực tổ chức thực hiện các hoạt động“Tháng Công nhân”; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đoàn viên, CNVCLĐ; thường xuyên chú trọng công tác thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên CNVCLĐ vượt khó; thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện … Các nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm trong năm cơ bản hoàn thành đạt theo kế hoạch đề ra. Qua đó, đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho đoàn viên, CNLĐ trong ngành.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh có 31 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 1.240 CNVCLĐ, có 1.120 đoàn viên công đoàn, trong đó đoàn viên nữ có 417 người. Đoàn viên công đoàn ngành xây dựng chủ yếu trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 28 CĐCS, 1.021 đoàn viên, chiếm 91% tổng số đoàn viên toàn ngành; khu vực hành chính sự nghiệp có 03 đơn vị với 99 đoàn viên, chiếm 9%. Thu nhập bình quân của các đơn vị trực thuộc ngành xây dựng đạt 4,9 triệu đồng/người/tháng; điều kiện làm việc của người lao động trong các đơn vị được trang bị cơ bản đảm bảo yêu cầu.

Kịp thời động viên, chia sẻ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân lao động và các hoạt động xã hội.

Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện quy chế dân chủ cơ sở thông qua việc xây dựng và ban hành các quy chế, tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức ở các đơn vị hành chính sự nghiệp và tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc ở các doanh nghiệp. Thông qua đối thoại, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng, những vướng mắc của người lao động; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ như: Chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ ốm đau, thai sản, trợ cấp thôi việc, kết hợp hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể: CĐCS tại doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Các bản Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết đã có nhiều nội dung có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, ăn giữa ca… Qua đó, góp phần chăm lo, đảm bảo quyền lợi của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Các hoạt động chăm lo đời sống đối với đoàn viên, CNLĐ được tổ chức Công đoàn quan tâm triển khai thực hiện và đạt được những kết quả nổi bật giúp đoàn viên, CNLĐ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, lao động sản xuất.

Đồng chí Ngô Đình Vân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ làm nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên CĐN Xây dựng

Chương trình Nhà “Mái ấm Công đoàn” đã được Công đoàn ngành triển khai đến các CĐCS trực thuộc. Trong năm 2021, Quỹ xã hội Công đoàn Hà Tĩnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 03 nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 85.000.000 đồng. Các cấp công đoàn ngành Xây dựng đã vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để làm nhà ở và hỗ trợ cho các đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: CĐCS Công ty CP Vật liệu xây dựng không nung Xuân Lĩnh, CĐCS Công ty CP Xây dựng, thương mại tổng hợp An Việt đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ vật liệu xây dựng của Công ty sản xuất làm nhà cho đoàn viên như: Gạch, tôn, xi măng… trị giá mức hỗ trợ 20.000.000đ/nhà. CĐCS Công ty TNHH Hoàng Gia Anh kết nối và vận động đối tác hỗ trợ 20.000.000đ để làm nhà cho đoàn viên nghèo vượt khó.

Công tác thăm hỏi hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức Công đoàn quan tâm kịp thời, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, tháng Công nhân. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Công đoàn ngành đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy” cho đoàn viên, CNLĐ thuộc ngành. Tại Chương trình, Công đoàn ngành đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành, khâu nối với Báo Xây dựng để vận động sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân với tổng số tiền 107.500.000 đồng để hỗ trợ 95 suất quà cho CNLĐ và đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong ngành; tổ chức trò chơi, bốc thăm trúng thưởng cho đoàn viên tham dự với tổng giải thưởng gần 5 triệu đồng. Ngoài ra các CĐCS đã động viên, tặng 94 suất quà cho đoàn viên, CNLĐ trong dịp Tết trị giá 95,5 triệu đồng, tiêu biểu như: CTCP Cấp nước Hà Tĩnh, Công ty TNHH Tư vấn XD Thịnh Tiến, Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Hà Tĩnh… 

Tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2021: Tại chương trình, Công đoàn ngành Xây dựng đã trao 28 suất quà với tổng số tiền 14 triệu đồng từ nguồn quỹ xã hội của Công đoàn ngành. Ngoài ra, CĐN đã khâu nối, vận động các nhà hảo tâm trao 01 suất quà hơn 30.000.000đ cho đoàn viên của Công ty CP Cấp nước bị bệnh hiểm nghèo. Các CĐCS đã vận động được 60.600.000đ trao 03 suất quà cho 03 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên CĐN Xây dựng ủng hộ Miền Nam ruột thịt

Thực hiện cuộc vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch Covid 19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh và LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng đã phát động quyên góp ủng hộ trong toàn thể đoàn viên công đoàn ngành. Kết quả, đã quyên góp được tổng giá trị hàng hóa 43.000.000đ.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ tỉnh về tăng cường hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP, từ ngày 06-08/10/2021, Công đoàn ngành Xây dựng đã trực tiếp nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị; khảo sát, hướng dẫn việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 qua đó lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động và các ý kiến đề xuất từ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do đại dịch Covid 19.

Duy trì các hoạt động hiệu quả, thiết thực

Công đoàn ngành đã phát động thi đua trong toàn ngành. Các CĐCS đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, căn cứ nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị cụ thể hoá thành các chỉ tiêu, từng đợt thi đua và tổ chức triển khai phát động thi đua đến đoàn viên, CNLĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả, trọng tâm là các phong trào thi đua“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... Qua các phong trào thi đua đã động viên đoàn viên, CNLĐ trong ngành tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng.

CĐN Xây dựng tôn vinh CNLĐ tiêu biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021

Nhân Tháng Công nhân năm 2021, Công đoàn ngành Xây dựng đã tôn vinh 10 CNLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; LĐLĐ tỉnh tôn vinh 02 CNLĐ tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen; Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh vinh dự được tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động; có 02 sáng kiến của 02 đoàn viên thuộc CĐCS Công ty CP Cấp nước được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen.

Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn được triển khai hiệu quả, trong năm, Công đoàn ngành đã xét, đề nghị Công đoàn cấp trên xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 06 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Công đoàn. Thực hiện chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2021, Công đoàn ngành đã thành lập được 02 CĐCS: Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lộc - PV và Công ty CP Cơ khí và Thương mại Thanh Thành Đạt, kết nạp 45 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng BCH CĐCS Công ty CP Cơ khí và Thương mại Thanh Thành Đạt

Hoạt động của Ban nữ công Công đoàn ngành cũng đã từng bước đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, mang lại hiệu quả cao. Công đoàn ngành phối hợp với CĐCS Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt, nói chuyện chuyên đề hạnh phúc gia đình cho hơn 50 nữ CNVCLĐ; Phối hợp Đoàn cơ sở Sở Xây dựng tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi nữ; CĐN phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về dân số và bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ công đoàn và Ban Nữ công các cấp ngành xây dựng; thành lập 01 Ban Nữ công quần chúng tại CĐCS Công ty CP VLXD Thuận Lộc - PV.

Những kết quả mà Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã đạt được trong năm 2021 là sự quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó của tập thể lãnh đạo, người lao động và CĐCS, góp phần quan trọng vào việc quản lý, nâng cao năng suất, chất lượng công tác, hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, từng bước chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ CNVCLĐ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và cũng là hành trang vững bước trong năm 2022.

Như Ngọc (CĐN Xây dựng)

 

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 1.586.764
    Online: 39