“Tháng Công nhân” năm 2020 diễn ra vào các dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); 134 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2020); 45 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và hướng tới Đại hội Đảng các cấp. Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức "Tháng Công nhân" năm 2020, họp Ban Thường vụ Công đoàn ngành để triển khai các hoạt động nhằm phát huy niềm tự hào, khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã đến các đơn vị, doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên; phối hợp với người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở kịp thời động viên, tháo gỡ khó khăn của đoàn viên, người lao động;  thăm hỏi, tặng quà cho 21 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 10.500.000đ. Công đoàn ngành trực tiếp hướng dẫn các công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết mới 04 Thỏa ước lao động tập thể và sửa đổi, bổ sung 01 thỏa ước lao động tập thể để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca...; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động.

Đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (như Công ty CP Đầu tư xây dựng số 1, Công ty CP Gạch ngói Cầu Họ…), Công đoàn ngành phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn hồ sơ, thủ tục và phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động khi bị cắt giảm lao động, mất việc làm.

Trong chuỗi hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020, tại trụ sở Công ty Cổ phần Gạch ngói Cầu Họ, Công đoàn ngành và đại diện Ban Giám đốc Công ty đã ký thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Theo đó, đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng khi mua các sản phẩm của Công ty cổ phần Gạch ngói Cầu Họ sẽ được hưởng giá ưu đãi bằng giá bán sỹ cho các đại lý gạch trong toàn tỉnh.    Việc ký kết chương trình phúc lợi của tổ chức công đoàn với các đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần nâng cao lợi ích cho đoàn viên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, góp phần tạo sự gắn kết giữa tổ chức công đoàn, người lao động với các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.      

Công tác tuyên truyền, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 được đẩy mạnh. Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị treo băng cờ, khẩu hiệu tuyên truyền “Tháng Công nhân”, Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức gắn biển công trình thiết bị lọc tiếp xúc tại Chi nhánh cấp nước Cẩm Xuyên, thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Hà Tĩnh để chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Đây là dự án nâng công suất nhà máy nước Cẩm Xuyên từ 2.000 m3 m3/ngày đêm lên 4.000 m3/ngày đêm với tổng giá trị đầu tư 2.714 triệu đồng từ nguồn vốn khấu hao của Công ty nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng.      

Việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được Công đoàn ngành xác định là nhiệm vụ trọng tâm nhằm củng cố tổ chức ngày càng lớn mạnh. Trong “Tháng Công nhân” năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp xin lùi thời gian ra mắt công đoàn cơ sở. Tuy vậy, Công đoàn ngành đã phát triển thêm 25 đoàn viên từ các đơn vị trong ngành và ký biên bản làm việc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trần Châu dự kiến sẽ hoàn thiện thủ tục thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở vào đầu tháng 7 năm 2020.

“Tháng Công nhân” năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, Công đoàn ngành không tổ chức được lễ phát động “Tháng Công nhân” nhưng với các hoạt động thiết thực hướng tới việc chăm lo lợi ích cho người lao động và đoàn viên công đoàn nên đã có sức lan tỏa từ Công đoàn ngành đến các công đoàn cơ sở trực thuộc. Tại các Công đoàn cơ sở, các hoạt động “Tháng Công nhân” được hưởng ứng sôi nổi. Tại Công ty Cổ phần Gạch ngói Cầu Họ, mặc dù còn nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Ban Chấp hành CĐCS và Ban Giám đốc Công ty đã thỏa thuận, thống nhất nâng lương cho 100 công nhân lao động trong “Tháng Công nhân”. Riêng đối với 26 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều đóng góp cho Công ty, công nhân lao động tiêu biểu, công nhân lao động có nhiều năm công tác tại Công ty sẽ được nâng 2 bậc lương (số lượng theo đề nghị của Chủ tịch CĐCS). Tiếp đó, Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho 110 công nhân lao động. Tại buổi tập huấn, công nhân lao động được truyền đạt về mục đích, ý nghĩa của công tác ATLĐ, VSLĐ; cập nhật những quy định của pháp luật về ATVSLĐ như quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong việc chấp hành quy định về ATVSLĐ; chính sách, chế độ bảo hộ lao động đối với người lao động; huấn luyện những kiến thức chung về an toàn, vệ sinh lao động; những yêu cầu về an toàn vệ sinh lao động mà người sử dụng lao động phải thực hiện… Thông qua lớp tập huấn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động, giảm thiểu thấp nhất các tai nạn lao động xảy ra, góp phần vào sự phát triển bền vững của đơn vị tại nơi làm việc. Công đoàn Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh đã tham gia với Ban Giám đốc để tổ chức thi nâng bậc thợ cho 86 lao động. Kết quả, đến ngày 11/5/2020, đã có 76 công nhân lao động được nâng bậc thợ; 06 công nhân lao động chưa đạt lần này sẽ được tổ chức cho thi lại trong tháng 6/2020. Hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2020, mặc dù do tính chất kinh doanh tập trung hoạt động nhiều vào mùa hè nhưng Công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc đã phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 200 CNLĐ tại 3 đơn vị trực thuộc; tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại năm 2020. Tại hội nghị, Ban Giám đốc đã giải đáp các kiến nghị, đề xuất của người lao động một cách thỏa đáng, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên. Đây là một hoạt động thường niên của Ban Giám đốc và BCH Công đoàn cơ sở Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh để kịp thời tháo gỡ các khó khăn của người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại đơn vị. Cũng tại hội nghị người lao động năm 2020, BCH CĐCS và Ban Giám đốc đã ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như tăng chế độ xăng xe, điện thoại, nâng định mức phúc lợi hàng năm từ 3 triệu lên 7 triệu/người/năm…

Các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2020 được triển khai đồng bộ, thiết thực, hiệu quả từ các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, tặng quà đến việc đảm bảo phúc lợi cho đoàn viên, các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên... đến công tác vận động phát triển đoàn viên công đoàn. Thông qua các hoạt động nhằm động viên, khích lệ công nhân, viên chức lao động hăng say, nhiệt tình, sáng tạo, tạo nên năng suất lao động cao từ đó góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động.

Mai Hoa - Như Ngọc (CĐN Xây dựng)

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 1.464.587
    Online: 47