Theo báo cáo của các CĐCS trực thuộc, có 100% đơn vị khu vực doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể hoặc hỗ trợ ăn ca cho người lao động. Đặc biệt, một số đơn vị đã tiến hành rà soát nội dung ăn ca để đề xuất, thương lượng nâng mức cao hơn thực tế đồng thời đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể để thực hiện.

Xác định rõ, chất lượng bữa ăn ca đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe nhằm nâng cao năng suất lao động của người lao động. Thời gian qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS trực thuộc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, trong đó có nội dung hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động.

Qua khảo sát cho thấy, các đơn vị trong ngành đều đã quan tâm đến việc thực hiện hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; đã thường xuyên lấy ý kiến người lao động trong việc thực hiện cung cấp các bữa ăn cho NLĐ để điều chỉnh kịp thời. Có 37/37 đơn vị có hỗ trợ bữa ăn ca hoặc tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động. Nhiều đơn vị đã đề xuất, thương lượng với chủ doanh nghiệp điều chỉnh, tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng, cao hơn 20.000 đồng/ca; có một số doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ từ 25.000 - 30.000 đồng/người/bữa. Còn lại, hầu hết các doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho người lao động với số tiền từ 20.000 - 25.000 đồng/người/bữa. Điển hình như Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng hỗ trợ bữa ăn ca 50.000đ, Công ty CP thương mại, xây dựng và Dịch vụ An Việt, Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh, Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng không nung Xuân Lĩnh, Công ty CP Vật liệu xây dựng không nung Hồng Lĩnh hỗ trợ bữa ăn ca 30.000đ/người/bữa. Ngoài ra, đối với các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, doanh nghiệp sẽ lo toàn bộ chi phí đầu tư trang thiết bị, thuê đầu bếp, các chi phí khác như gas, dầu ăn...

Qua mỗi đợt kiểm tra, Công đoàn ngành Xây dựng đều quan tâm, nhắc nhở các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các quy định của phát luật, chú trọng hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, thực hiện cải thiện đời sống, việc làm, thu nhập và phúc lợi cho người lao động, trong đó có việc cải thiện chất lượng bữa ăn ca của người lao động, chính vì vậy chất lượng bữa ăn ca tại các doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng đang dần có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do điều kiện khác nhau ở mỗi đơn vị nên các doanh nghiệp chủ yếu hỗ trợ ăn ca bằng tiền hàng tháng. Hiện trong ngành chỉ có 5 đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động là: Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Hồng Lĩnh, Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng không nung Xuân Lĩnh, Công ty CP Gạch ngói Cầu Họ, Công ty CP Xây dựng đầu tư và Công ty CP thương mại xây dựng và dịch vụ An Việt. Để tổ chức tốt bếp ăn tập thể cho người lao động, Ban Chấp hành CĐCS đã rất cố gắng, nổ lực, tận tâm phối hợp tốt với Ban Giám đốc các doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí xây dựng nhà bếp và mua sắm các trang thiết bị cần thiết đồng thời hỗ trợ tiền lương thuê đầu bếp, mua chất đốt, gạo, dầu ăn... Điển hình là ba đơn vị sau đây:

* Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng không nung Hồng Lĩnh thành lập từ năm 2016, là doanh nghiệp động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng không nung tại đường tranh thuộc huyện Nghi Xuân, có 35 lao động làm việc thường xuyên, trong đó có gần 30 người lao động ăn ca. Xác định bữa ăn ca có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của công nhân, mặt khác hoạt động này còn thể hiện được sự quan tâm, coi trọng người lao động và là hình thức ghi nhận sự đóng góp của người lao động trong quá trình phát triển của công ty. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị bữa ăn ca cho người lao động luôn được Ban lãnh đạo và BCH CĐCS quan tâm; đặc biệt là các giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn ca như: mỗi tuần nhà bếp đều lên thực đơn để lãnh đạo phê duyệt, công tác kiểm tra, giám sát được công đoàn và văn phòng Công ty thực hiện hàng ngày để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu cao và thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến, từ khâu chọn mua thực phẩm, sơ chế biến, và khâu phục vụ. Ngoài ra, công ty cũng đã đầu tư bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ tại bếp ăn. Những ngày đầu năm 2020, ngay khi có những thông tin chính thức về dịch Covid-19 được Bộ Y tế thông báo, Công ty đã áp dụng các biện pháp rất quyết liệt để bảo vệ sức khỏe người lao động, ngoài việc thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động trước mỗi ca làm việc, tại khu nhà ăn đều dán các bảng thông báo về qui trình chăm sóc sức khỏe, phòng chống Covid-19; tất cả công nhân lao động đều phải thực hiện quy trình rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn trước mỗi bữa ăn ca…

Bữa ăn ca tại Công ty CP vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh

Ngoài việc tổ chức tốt bữa ăn ca cho người lao động dưới hình thức bếp ăn tập thể, Công ty CP Vật liệu xây dựng không nung Hồng Lĩnh là đơn vị thực hiện rất tốt công tác khám sức khỏe định kỳ và huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Định kỳ 3 tháng một lần, Công ty tổ chức tuyên truyền, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất tại đơn vị.

* Thành lập từ năm 2017, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng không nung, mặc dù quy mô hoạt động nhỏ với 25 CNLĐ làm việc thường xuyên nhưng Công ty sản xuất vật liệu xây dựng không nung Xuân Lĩnh rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Ngoài việc tham gia với chủ sử dụng lao động để chăm lo cho đoàn viên, Ban chấp hành CĐCS đã tham gia với lãnh đạo để đề xuất biện pháp cải thiện bữa ăn ca cho người lao động. Nhà ăn của công ty được đầu tư xây dựng khá rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát và khang trang, có trang bị đủ các trang thiết bị thiết yếu như: tủ lạnh, ti vi... Nhà ăn của Công ty mỗi ngày chỉ phục vụ từ 10 - 20 người lao động ăn ca. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, hàng ngày BCH Công đoàn cơ sở  đều cử người tham gia vào công tác quản lý, giám sát chặt chẽ ở tất cả các khâu. Thực phẩm chế biến được tính toán chặt chẽ, sát với nhu cầu để đảm bảo thực phẩm sử dụng hết ngay trong ngày, không tồn đọng và sử dụng lại.

Bữa ăn ca tại Công ty CP sản xuất VLXD không nung Xuân Lĩnh

Ngoài việc chăm lo bếp ăn tập thể, Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ cho người lao động. Năm 2019, CĐCS đã vận động vận động doanh nghiệp hỗ trợ 7.000 viên gạch trị giá 14.000.000 đ và đoàn viên trong đơn vị đóng góp mỗi người 01 ngày công hỗ trợ làm nhà cho đoàn viên Trần Thị Lộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 20.000.000 đồng.

* Công ty CP thương mại, xây dựng và dịch vụ An Việt thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2018. Năm 2019, Công đoàn ngành đã vận động thành lập CĐCS. Dù sử dụng thường xuyên khoảng trên 20 lao động, trong đó có 13 lao động nữ nhưng Công ty đã tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động ngay tại nhà điều hành của Công ty, xung quanh được bao phủ bởi nhiều cây xanh. Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với chủ doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vừa qua, Công đoàn ngành Xây dựng đã hướng dẫn CĐCS thành lập Ban Nữ công quần chúng với 13 thành viên. Các hoạt động thể dục thể thao như bóng đá nữ, bóng chuyền hơi nữ được BCH CĐCS quan tâm tổ chức nhân các ngày lễ 8/3, 20/10. Năm 2020, BCH CĐCS đã vận động lãnh đạo doanh nghiệp hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Bùi Thị Hường nguyên vật liệu như: gạch, cát, đá ... để làm nhà mái ấm công đoàn trị giá gần 20 triệu đồng.

Bữa ăn ca tại Công ty CP XD thương mại và dịch vụ An Việt

          Việc quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự tái tạo sức lao động của người lao động. Các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đang nỗ lực để bữa ăn ca tại các doanh nghiệp đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, vệ sinh góp phần nâng cao sức khoẻ cho người lao động./.

Phan Thị Mai Hoa - PCT CĐN Xây dựng.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 468.928
    Online: 4