07 tháng đầu năm 2021, hoạt động của các cấp công đoàn ngành xây dựng Hà Tĩnh diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hà Tĩnh nói riêng đang gồng mình chống dịch. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng vốn đã gặp rất nhiều khó khăn từ những năm gần đây do tình hình nợ công kéo dài ở các đơn vị tư vấn, xây lắp; ảnh hưởng chính sách chuyển đổi từ công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng tuynen truyền thống sang công nghệ không nung sử dụng máy móc công nghệ thay lao động thủ công ở các đơn vị sản xuất vật liệu... nay do tác động của đại dịch Covid 19, một số doanh nghiệp thiếu việc làm, thiếu vốn đầu tư, tồn dư sản phẩm lớn phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất..., nhưng với sự đồng hành của các cấp công đoàn ngành xây dựng và quyết tâm cao, nỗ lực vượt khó của tập thể lãnh đạo, người lao động, 07 tháng đầu năm 2021, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cơ bản đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

          Tính đến 30/7/2021, Công đoàn ngành Xây dựng có 41 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 1.328 CNVCLĐ, có 1.161 đoàn viên công đoàn, trong đó đoàn viên nữ có 429 người. Đoàn viên công đoàn ngành xây dựng chủ yếu trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước với 38 CĐCS, 1.059 đoàn viên, chiếm 91% tổng số đoàn viên toàn ngành; khu vực hành chính sự nghiệp có 03 đơn vị với 102 đoàn viên, chiếm 9% tổng số đoàn viên. Thu nhập bình quân của các đơn vị trực thuộc ngành xây dựng đạt 4,9 triệu đồng/người/tháng; điều kiện làm việc của người lao động trong các đơn vị được trang bị cơ bản đảm bảo yêu cầu. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, việc làm không ổn định, ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập, chế độ chính sách đối với đoàn viên và người lao động.     

          Công đoàn động viên NLĐ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó do Covid-19

          Do dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp trực thuộc ngành Xây dựng Hà Tĩnh buộc phải cắt giảm lao động, bố trí lao động luân phiên, sắp xếp lại sản xuất kinh doanh. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm bắt kịp thời tình hình, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) khắc phục hoàn cảnh cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đồng thời tuyên truyền người lao động tích cực phòng chống dịch. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp trong việc sắp xếp lại lao động, ổn định sản xuất kinh doanh; chủ động đề xuất giải quyết các chế độ tiền lương, tìm các giải pháp, bố trí sản xuất phù hợp.

          Tại các đơn vị có đông công nhân lao động như: Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh, Công ty CP Gạch ngói Cầu Họ… Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với người sử dụng lao động bố lao động luân phiên 50% để đảm bảo giãn cách và công tác phòng chống dịch nhưng người lao động vẫn được hưởng lương 100%. Đối với các trường hợp F1, F2 phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, Công ty vẫn trả đủ lương để người lao động yên tâm phòng chống dịch bệnh.

Tổ Covid Công đoàn Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh tiến hành đo thân nhiệt tại cổng ra vào cơ quan

          Trong thời điểm cao trào của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, Tổ Covid Công đoàn đã được thành lập tại các CĐCS. Toàn ngành Xây dựng đã thành lập được 22 tổ Covid Công đoàn (trừ những đơn vị, doanh nghiệp ít người lao động và hoạt động mang tính chất gia đình) để phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, hướng dẫn người lao động trong công tác phòng chống dịch. Hằng ngày, Tổ Covid Công đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNLĐ thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế qua hồ sơ điện tử. Theo dõi những đoàn viên, CNLĐ thuộc diện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, đi/đến từ vùng có dịch; nhắc nhở những đoàn viên, CNLĐ có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, khứu giác chủ động báo với ngành Y tế để thực hiện test nhanh và có biện pháp xử lý kịp thời, đề phòng nhiễm bệnh. Thường xuyên báo cáo tình hình phòng, chống dịch tại doanh nghiệp về CĐCS và chủ doanh nghiệp. Ngoài ra, các CĐCS đã chủ động đề xuất với các đơn vị, doanh nghiệp để trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và kính chống giọt bắn cho đoàn viên và người lao động để góp phần phòng dịch hiệu quả.

          Tháng công nhân hướng mọi hoạt động của công đoàn hướng về cơ sở và người lao động

          Tại chương trình Lễ phát động Tháng công nhân năm 2021, Công đoàn ngành Xây dựng đã tôn vinh 10 CNLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” năm 2021 và trao 28 suất quà, mỗi suất 500.000 đ từ nguồn quỹ xã hội của CĐN. Ngoài ra, CĐN đã khâu nối, vận động các nhà hảo tâm trao 01 suất quà hơn 30.000.000 đ cho đoàn viên Nguyễn Phúc Hải thuộc Công ty CP Cấp nước bị bệnh hiểm nghèo. CĐCS Công ty CP Cấp nước đã vận động được 50.250.000 đ trao 02 suất quà cho 02 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị bệnh hiểm nghèo. CĐCS Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh vận động được 4.600.000 đ trao 01 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tháng Công nhân. Những khoản tiền ủng hộ này không được đo bằng con số mà phải đo bằng tấm lòng, sự sẻ chia và trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với người lao động, giúp họ vượt qua hoàn cảnh, vượt qua đại dịch để hoàn thành nhiệm vụ trong sản xuất kinh doanh.

Tôn vinh 10 CNLĐ tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021

          Tháng công nhân năm 2021, tranh thủ thời điểm dịch bệnh đang được kiểm soát tốt và tạm thời lắng xuống tại Hà Tĩnh, Công đoàn ngành đã tổ chức giải bóng chuyền hơi nam nữ hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 và chào mừng kỷ niệm 63 năm ngành Xây dựng thu hút đông đảo đoàn viên và người lao động tham gia để tạo mối quan hệ gắn kết giữa các đơn vị trong ngành, đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe và chăm lo về mặt tinh thần cho người lao động.

          Công đoàn ngành Xây dựng ký thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện đa khoa TTH Hà Tĩnh về việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Phía Bệnh viện TTH cam kết, ngoài xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho CĐCS hoạt động, bệnh viện TTH còn khám và điều trị miễn phí cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ngành. Sau ký kết thỏa thuận hợp tác, Công đoàn ngành đã có văn bản số 52/CĐNXD ngày 10/5/2021 gửi các đơn vị, doanh nghiệp và CĐCS để triển khai đăng ký khám sức khỏe định kỳ. Nhưng nay do tình hình dịch bệnh nên mới có 02 đơn vị triển khai khám cho 111 công nhân lao động. Các đơn vị khác đang tạm thời dừng chờ thời điểm thích hợp để triển khai khám sức khỏe cho CNLĐ.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức tại cơ sở như: tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động về các vấn đề việc làm, thời gian làm việc, lương, thưởng, BHXH, BHYT... qua đó thúc đẩy sự tham gia của người sử dụng lao động và NLĐ trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, nâng cao năng suất lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho NLĐ. Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đẩy mạnh việc nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung thỏa ước lao động tập thể để NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

          Tháng kỷ niệm ngày truyền thống của tổ chức công đoàn, các hoạt động hướng về đồng bào miền Nam chống dịch…

          Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh về việc chung tay kêu gọi quyên góp, ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19, dưới sự vận động của Công đoàn ngành Xây dựng, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã triển khai tuyên truyền, vận động xuống tận từng đoàn viên công đoàn. Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống nhưng đoàn viên CĐN xây dựng đã hưởng ứng nhiệt tình, cùng đồng lòng góp sức cùng nhân dân miền Nam vượt qua đại dịch. Cuộc vận động của tổ chức công đoàn không những được đông đảo đoàn viên và người lao động hưởng ứng mà còn nhận được sự đồng lòng, quan tâm của lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành cùng chung tay góp sức.

          Chỉ sau một thời gian ngắn vận động, kêu gọi, đến ngày 25/7/2021, đã có 15 đơn vị CĐCS thuộc CĐN Xây dựng, trong đó có 12 CĐCS doanh nghiệp đã quyên góp các nhu yếu phẩm như: cá khô, tép khô, lương khô, nước mắm, lạc nhân, bù bí… và 5.600.000 đ tiền mặt. Tổng số tiền quyên góp được là 48.500.000đ, trong đó Công đoàn ngành Xây dựng đã trực tiếp trao hỗ trợ qua Mặt trận Tổ quốc tỉnh số hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá gần 43.000.000 đ. Hàng hóa, nhu yếu phẩm được các đoàn viên và CĐCS phân loại, lựa chọn kỹ càng và chia  thành các gói nhỏ, dán tên CĐCS ủng hộ với tất cả tình yêu thương, trân trọng gửi gắm vào từng câu, từng chữ “Đồng bào miền Nam cố lên!”.

Các cấp Công đoàn ngành Xây dựng ủng hộ nhu yếu phẩm cho đồng bào Miền Nam chống dịch Covid-19

          Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trực tiếp khảo sát và trao hỗ trợ 02 nhà mái ấm công đoàn cho hai đoàn viên trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng, mỗi nhà được hỗ trợ 30.000.000đ.

          Nhờ làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động cũng như đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp nên kết quả 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn ngành Xây dựng cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Công tác vận động thu quỹ xã hội công đoàn đạt 81%, thu kinh phí công đoàn đạt 56% chỉ tiêu cấp trên giao. Các hoạt động tổ chức chương trình tết sum vầy và tháng công nhân năm 2021 được Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đánh giá, xếp loại nằm trong nhóm hai trong ba nhóm của LĐLĐ tỉnh. Đối với một đơn vị quá nhiều khó khăn như Công đoàn ngành Xây dựng thì kết quả đó là sự đồng lòng, cố gắng nổ lực của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn ngành và CĐCS, đoàn viên công đoàn cũng như sự chung tay, đồng hành của lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc.

          Thời gian tới, với tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn ngành xây dựng Hà Tĩnh với trách nhiệm của mình, sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động trong thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả, đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, góp phần chiến thắng đại dịch Covid 19./.

                           Phan Thị Mai Hoa, Phó Chủ tịch CĐN Xây dựng Hà Tĩnh

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website
    Thống kê: 1.586.804
    Online: 59